เห็ดหอม กับจุดเริ่มต้นทางการวิจัยสู่ความหวังในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่นเพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง

เห็ดหอม กับจุดเริ่มต้นทางการวิจัยสู่ความหวังในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่นเพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง
และป้องกันการเกิดผังพืดและความเสียหายของไตจากภาวะความดันโลหิตสูง
          เมื่อสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยการคำนึงถึงเรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็น และมีความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ยาแผนปัจจุบันในการรักษา ดังนั้นการหานวัตกรรมจากการใช้สารประกอบตามธรรมชาติเพื่อป้องกันโรคและรักษาสุขภาพจึงมีความสำคัญและจะเป็นประโยชน์ในอนาคต เห็ดเป็นอาหารทางธรรมชาติที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ดีต่อสุขภาพและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นจัดว่าเห็ดเป็นแหล่งของอาหารฟังก์ชั่นและโภชนเภสัช (Nutraceutical) ที่ดีและน่าสนใจอย่างมาก
          เห็ดมีส่วนประกอบที่มีคุณค่าและมีความเป็นยาทางธรรมชาติ องค์ประกอบทางเคมีของเห็ดมีสารประกอบที่มีปฏิกิริยาทางชีวภาพที่มีผลดีต่อสุขภาพ เช่น กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต่อต้านการเกิดเนื้องอก ลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ต้านจุลินทรีย์และเชื้อรา ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ลดความดันโลหิตสูง และมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจ เป็นต้น
สรรพคุณของเห็ดหอม
  • – เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • – บำรุงสมอง
  • – บำรุงผิวพรรณ
  • – ลดความดันโลหิตสูง
  • – ป้องกันโรคมะเร็ง
  • – ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส
  • – ลดระดับคอเลสเตอรอล
  • – ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
  • – ลดความเครียด
  • – ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
  • – ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
          จากการศึกษาพบว่าสารสกัดจากเห็ดหอม มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดจึงช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ในเห็ดหอมยังพบเอนไซม์ที่เรียกว่า เอริทาดีนิน สามารถช่วยป้องกันการหดตัวของหลอดเลือดและทำให้ความดันโลหิตลดลงได้เช่นเดียวกัน การลดลงของความดันโลหิตจะช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากภาวะความดันโลหิตสูง
          ดังนั้น ดร.ทนพ.ณัฐวุฒิ เจริญผล อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรพยาธิวิทยากายวิภาค คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกับ นายชุติพงศ์ พงศ์วรางกุล และ นางสาวอนัญญา ช้างพินิจ นักเรียนในโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์โดยการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยนเรศวร (วมว) ซึ่งต่อยอดงานวิจัยภายใต้โครงการวิจัยเรื่อง “ฤทธิ์ปกป้องของสารสกัดเห็ดหอมต่อการป้องกันการเกิดผังพืดและความเสียหายของไตในหนูความดันโลหิตสูง” ของ รองศาสตราจารย์ ดร.กรองกาญจน์ ชูทิพย์ กับ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
          จากการทำวิจัยที่ผ่านมาพบว่า เห็ดหอมมีฤทธิ์ในการลดความดันได้ดีมากและยังส่งผลลดการเกิดผังพืดในไตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการศึกษาทางจุลกายพยาธิวิทยา และการย้อมพิเศษเพื่อบ่งบอกถึงการสะสมของคอลลาเจน โครงการวิจัยนี้ได้เป็นที่ยอมรับจากงานประชุมต่าง ๆ จนคว้ารางวัลมาได้ถึง 3 รางวัลในระดับชาติและนานาชาติ ดังนี้
Honors and awards:
  1. The Special Prize Award in poster presentation entitled “Shiitake mushroom protein hydrolysate extract attenuates renal fibrosis in L-NAME-induced hypertensive rats” in the 50th International Congress on Science, Technology and Technology – based Innovation (STT50). November 26th-27th, The Empress Hotel, Chiang Mai, Thailand.
  2. The Outstanding Award in oral presentation entitled “Shiitake mushroom protein hydrolysate extract attenuates morphological changes and renal fibrosis in L-NAME-induced hypertensive rats” in the 15th National Science Research Conference 2024. May 23rd-24th, Burapha University,
  3. The Gold medal Award in poster presentation entitled “Shiitake mushroom protein hydrolysate extract attenuates renal fibrosis in L-NAME-induced hypertensive rats” in the 14th SCiUS FORUM 2024. April 26th-28th, Thammasat University,
          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับผลงานได้ที่ ดร.ทนพ.ณัฐวุฒิ เจริญผล อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรพยาธิวิทยากายวิภาค คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เบอร์ติดต่อ 09-0559-6680

Loading