ม.นเรศวร ลงนาม MOU กับบริษัท น้ำตาลพิษณุโลก จำกัด ยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลสู่ความยั่งยืน

          เมื่อวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรสิทธิ์ โทจำปา คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อดำเนินงานร่วมกัน ระหว่างมหาวิทยาลัยนเรศวร กับ บริษัท น้ำตาลพิษณุโลก จำกัด ณ ห้องประชุมนเรศวร 304 ชั้น 3 อาคารสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนเรศวร

          รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ภายใต้การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ระหว่างมหาวิทยาลัยนเรศวร กับ บริษัท น้ำตาลพิษณุโลก จำกัด ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือ แลกเปลี่ยนความรู้ และการสร้างนวัตกรรมใหม่ ด้านอ้อยและน้ำตาลโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง ตามวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยนเรศวรในการเป็น “มหาวิทยาลัยเพื่อสังคมของผู้ประกอบการ” ซึ่งมหาวิทยาลัยมีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาที่จะสามารถร่วมกันยกระดับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลสู่ความยั่งยืน ทั้งในภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม

          นายเอกรัตน์ เตชะเวช กรรมการบริหาร บริษัท น้ำตาล พิษณุโลก จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศไทยเป็นอันดับสองของโลก กลุ่มไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม มีเป้าหมายในการยกระดับเศรษฐกิจของประเทศไทยด้านอ้อยและน้ำตาลสู่ความยั่งยืน การผลิตอ้อยและน้ำตาลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยกระดับชาวไร่อ้อยให้มีความสุขร่วมกัน ความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ คาดหวังถึงการพัฒนาคุณภาพารการศึกษา การวิจัยและพัฒนา เพื่อประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย เช่น การทดสอบพันธุ์อ้อยใหม่ การใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยยกระดับการผลิตอ้อยอย่างยั่งยืน รวมถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวไร่และเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

          ทั้งนี้ แนวทางความร่วมมือในครั้งนี้ ดำเนินการภายใต้กรอบด้านการศึกษา การวิจัยและพัฒนา การสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีในสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรรมอ้อยและน้ำตาล และอุตสาหกรรมต่อเนื่องหรือเกี่ยวข้อง เช่น วิทยาศาสตร์การเกษตร วิศวกรรมศาสตร์ โลจิสติกส์ เศรษฐศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สังคมศาสตร์ เป็นต้น

Loading