ผลิตภัณฑ์จากไข่ขาว จากงานวิจัยไปสู่ห้าง

         เรามาร่วมแสดงความยินดี กับผลงานรางวัลชนะเลิศ ในระดับบัณฑิตศึกษา อาจารย์ นักวิจัยและบุคคลทั่วไปจาก กลุ่ม Heavy Weight ของ คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ได้รับโล่รางวัลและเงินรางวัล 50,000 บาท ในการแข่งขันนวัตกรรมอาหาร Food Innopolis Innovation Contest 2022 จัดเมื่อวันที่ 7 – 9 ตุลาคม 2565 ณ ลานคนเมือง ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม กรุงเทพฯ ซึ่งจัดโดย สวทช. โดยเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis)
สมาชิกในทีมประกอบด้วย
  1. รศ.ดร.สุดารัตน์ เจียมยั่งยืน อาจารย์ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  2. ผศ.ดร.เหรียญทอง สิงห์จานุสงค์ อาจารย์ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  3. อ.ดร.เสาวลักษณ์ รุ่งแจ้ง อาจารย์ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  4. ผศ.ดร.สนธยา นุ่มท้วม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  5. รศ.ดร.รังสรรค์ เจริญสุข อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  6. นางสาวจิรัชญา จัดพล นิสิตระดับปริญญาเอก คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 
  7. นางสาวชญานิศ ศรีงาม นิสิตระดับปริญญาเอก คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร 

          นางสาวจิรัชญา จัดพล ตัวแทนนิสิตระดับปริญญาเอก คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เล่าให้ฟังว่า “ที่มาของผลิตภัณฑ์ เป็นเต้าหู้ก้อนไข่ขาวในน้ำพะโล้ จริง ๆ ที่มาเราตั้งใจจะทำผลิตภัณฑ์ที่ ทานง่ายดีต่อสุขภาพเหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยที่เราเล็งไปที่ผู้ป่วยเรื้อรังต่าง ๆ หรือผู้สูงอายุที่จะต้องทานไข่ขาวในปริมาณที่เยอะ ๆ ต่อ 1 วัน โดยทั่วไปผู้ป่วยจะต้องทานไข่ขาวให้ได้ 6 ฟอง ต่อ 1 วัน ซึ่งเขาจะทานได้ยากมาก แค่ไม่กี่คำเขาก็จะเบื่อ และก็เนื้อสัมผัสของไข่ขาวจะมีความแข็งกลืนยาก เราก็เลยทำผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นเต้าหู้ก้อนไข่ขาวในน้ำพะโล้ ที่มีเนื้อสัมผัสที่นิ่มเคี้ยวง่ายทานง่ายกลืนง่าย แล้วก็อร่อย คุณค่าทางโภชนาการเต้าหู้ของเราก็คือ 1 แพ็ค ประกอบด้วยไปด้วย 2 ไม้ คือ ให้โปรตีนสูง 25 กรัม เทียบเท่ากับไข่ขาว 6 ฟอง แล้วก็ไม่มีไขมันด้วย แล้วก็พลังงานต่ำด้วย” นางสาวจิรัชญา เล่าให้ฟัง
          รศ.ดร.รังสรรค์ เจริญสุข อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร เล่าให้ฟังว่า “ตอนนี้อยู่ในช่วงของกำลังปรับปรุงในเรื่องของการยืดอายุการเก็บรักษา ตอนนี้เราทำแบบแรกเราทำเป็นแบบพาสเจอร์ไรส์อายุการเก็บรักษาอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ ตอนนี้เรากำลังพัฒนาเรื่องการยืดอายุการเก็บรักษาให้ได้นานขึ้น ประมาณ 6 – 1 ปี ด้วยวิธีการฆ่าเชื้อแบบสมบูรณ์ วิธีการรับประทานทำได้หลากหลายเลย ก็คือนอกจากจริง ๆ แล้วแกะออกมาก็รับประทานได้เลย รสชาติก็จะคล้าย ๆ เต้าหู้พะโล้ หรือจะไปอุ่นกับไมโครเวฟด้วยความร้อน แต่มีอีกอย่างหนึ่งที่อร่อยมากซึ่งเราลองย่างกัน พอเอาไปย่างความอร่อยยิ่งเพิ่มขึ้นย่างกับซีอิ้ว แล้วก็รสชาติเนื้อสัมผัสเหมือนกับเนื้อสัตว์เลยแต่จะนุ่มกว่า แล้วก็จะอร่อยกว่า ทานง่ายกว่าไข่ข่าวต้มทั่ว ๆ ไป เราได้ลองสำรวจผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงในท้องตลาด ก็คือเทียบราคาต่อเงิน 100 บาท ที่จ่ายไปเทียบเป็นโปรตีน ผลิตภัณฑ์ของเราเต้าหู้ NU – Egg ให้โปรตีนสูงที่สุด” รศ.ดร.รังสรรค์ เล่าให้ฟัง
          ดร.วาทิต ตมะวิโมกษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่า “ตอนนี้เรามาอยู่กับประเทศไทย 60 กว่าปีแล้ว ตอนนี้เป็นปีที่ 65 เราเชี่ยวชาญทางด้านอาหาร และจะเป็นอาหารทางด้านตะวันตก เพื่อจะนำมาให้กับผู้บริโภคในประเทศ เราผลิตและจัดจำหน่ายในตราสินค้าของเราเอง ที่เป็นที่รู้จักดีก็คือ อิมพีเรียล อลาวรี่ แดรี่โกลด์ และเรายังนำเข้าผลิตภัณฑ์จากทั่วโลก เอามาวางให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยได้มีโอกาสลิ้มรสของที่มาจากทั่วโลกในราคาที่ยุติธรรม
          ดร.วาทิต เล่าให้ฟังเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับสาเหตุที่สนใจนำไปผลิตในเชิงพาณิชย์ คือหนึ่งในสิ่งที่เราพยายามจะทำในผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หนึ่งในนั้นก็คือ เราอยากจะนำเสนอ ก็คือฟู้ด เมดิซิน และทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้อาหารที่ทำจากนม เดี๋ยวนี้ Plant Based ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมมากขึ้น เราก็พยายามที่จะมองหาสิ่งแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่จะเดินออกไปทำให้มีทางเลือกมากขึ้น ก็เลยเดินไปเจองานวิจัยของนิสิตและอาจารย์ที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยนเรศวรในงานฟู้ดอินโนโพลิส เราค่อนข้างจะประทับใจและเห็นว่ามันน่าจะมีโอกาสที่จะนำไปต่อยอด ดูว่ามีโอกาสจะทำออกไปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไปนำเสนอผู้บริโภคให้เป็นทางเลือกให้เขาได้ไหม เราก็เลยอยากจะมาร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยนเรศวร เพื่อที่จะต่อยอดเพราะว่าสิ่งที่เคซีจีปฏิบัติอยู่เราจะบริหารจัดการบนกรอบของ sustainable development เพราะฉะนั้นหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมและชุมชนเป็นพาร์ทหนึ่งของการทำงานของเรา
          ดังนั้น เราจะหาโอกาสออกมาสนับสนุนภาครัฐและภาควิชาการตลอดเวลา ยิ่งฟังนโยบายการบริหาร วิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยนเรศวร ผมเห็นอะไรที่เราสามารถจะร่วมมือกันได้อีกเยอะแยะมากมาย เพราะเราก็จะมองไปถึงเรื่องการเป็นผู้ปฏิบัติการ ผู้ประกอบการ ซึ่งเคซีจีมีประสบการณ์จริง สามารถที่จะนำมาถ่ายทอดให้กับนิสิตของมหาวิทยาลัยนเรศวรได้ เราดูแลสิ่งแวดล้อมซึ่งก็ตรงกับของเคซีจี เราก็ดูแลสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นเราสามารถที่จะเอาภาควิชาการกับภาคปฎิบัติการมารวมกัน ผมฟังพวกเรามีเรื่องของคาร์บอนฟุตพริ้นท์ คาร์บอนเครดิต Net Zero เป็นสิ่งที่เคซีจีทำอยู่ทุกวันนี้เลย เพราะฉะนั้นมหาวิทยาลัยนเรศวรสามารถที่จะเชิญเคซีจี หรือพนักงานจากทางเคซีจี ไปเป็นตัวอย่างเล่าให้กับองค์กรอื่น ๆ ผู้ประกอบการอื่น ๆ ว่าของเหล่านี้ทำได้ไม่ยาก และมันทำได้จริงและเรายินดีที่จะสนับสนุน” ดร.วาทิต เล่าให้ฟัง

Loading