พาทัวร์ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ม.นเรศวร ให้หายคิดถึง มีอะไรเปลียนไปบ้าง อยากรู้ ต้องตามไปดู

          ย้อนกลับไปในปี 2545 ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขาแรกของภูมิภาค ได้ถือกำเนิดขึ้นที่มหาวิยาลัยนเรศวร เป็นเวลายาวนานกว่า 18 ปีแล้ว ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขานี้ได้อยู่คู่กับนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ชาวพิษณุโลก และประชาชนในพื้นที่เขตจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งที่นี่ถือว่าเป็นแหล่งความรู้ที่ใหญ่สุดในแถบภูมิภาคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะบางคนเริ่มต้นซื้อหนังสือตั้งแต่สมัยเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย จนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จนเรียนจบ ทำงานแล้วก็ยังคงแวะเวียนไปหาหนังสือในศูนย์จุฬาฯ กันอยู่บ่อย ๆ เพราะความหลายของหนังสือที่มีหลายประเภท ไม่เพียงเฉพาะหนังสือวิชาการเท่านั้น ยังมีอีกหลายหมวดหมู่รวม ๆ แล้วมากกว่า 1 หมื่นปก ซึ่งหลังจากที่ปิดให้บริการเนื่องจากได้รับผลกระทบจากโรคระบาดโควิด-19 กันไปหลายเดือน หลายคนอาจจะคิดถึง วันนี้ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เปิดให้บริการตามปกติแล้ว​ เราก็จะพาไปชมบรรยากาศของศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขา ม.นเรศวร ให้หายคิดถึงกัน…

          ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขามหาวิทยาลัยนเรศวร ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของวิทยาลัยนานาชาติ (เดิมเป็นอาคารสำนักหอสมุด) ใกล้กับอาคารเรียนรวม (QS) และอาคารสำนักหอสมุดหลังใหม่ ภายในมีพื้นที่กว้างขวาง จัดวางหนังสืออย่างเป็นสัดส่วน ตามหมวดหมู่และประเภทของหนังสือ ที่มีทั้งหนังสือไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีส่วนของเครื่องเขียน ของที่ระลึก และโซนเด็กเล่นสำหรับน้อง ๆ ที่มากับผู้ปกครอง ส่วนด้านหน้าอาคารก็มีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกสบาย บริเวณชั้นของหนังสือ ถูกจัดวางอย่างเป็นหมวดหมู่ ซึ่งมีการอัพเดทหนังสือใหม่ ๆ และหนังสือแนะนำอยู่เสมอ ทำให้หาหนังสือได้ง่าย หรือถ้าหากหาไม่เจอก็สามารถสอบถามจากพนักงานที่พร้อมให้บริการได้อย่างรวดเร็ว หรือหากเป็นหนังสือใหม่ ที่ยังไม่เข้าทางศูนย์ฯ ก็ให้เราสามารถสั่งจองไว้ได้

          ทีมงานสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณเมธาวี มณีสุโข หรือคุณบีม ผู้จัดการศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขามหาวิทยาลัยนเรศวร เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของศูนย์หนังสือแห่งนี้ รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับแนวโน้มของการอ่านในสภาวะการณ์ปัจจุบัน ซึ่งคุณบีมได้เล่าว่า…

          “ร้านหนังสือในมหาวิทยาลัย การดำเนินงานและจุดประสงค์ค่อนข้างจะต่างจากร้านหนังสือทั่วไปตรงที่ เราไม่ได้ดำเนินการเพื่อธุรกิจเพียงอย่างเดียว  เราก่อตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางระหว่างนักอ่าน และ ผู้เขียน อีกทั้งเป็นสะพานเชื่อมนักอ่านที่อยากเป็นนักเขียนสามารถนำผลงานมาเผยแพร่ที่ศูนย์หนังสือได้  อาจารย์เองก็สามารถเขียนตำรามาขายที่เราได้  ศูนย์หนังสือของเราจึงทำหน้าที่ 2 ทาง คือ เป็นที่สร้างความรู้และกระจายความรู้สู่ผู้อ่าน หนังสือในร้านเราค่อนข้างจะหลากหลาย ทั้งหนังสือนิทาน หนังสืออ่านเล่น คู่มือสอบ หนังสือวิชาการทุกสาขาที่มีการเรียนการสอน จะเห็นว่าเราจะมีหนังสือตั้งแต่ เด็กแรกเกิด ถึงระดับอุดมศึกษา และเราก็ยังเป็นตัวแทนจำหน่ายหนังสือต่างประเทศ และ รับสั่งหนังสือจากทุกสำนักพิมพ์ทั่วโลก  เราพยายามให้ลูกค้าได้รับในสิ่งที่เค้าต้องการมากที่สุดเมื่อเข้ามาที่ร้านของเรา และเราก็อยากให้ร้านของเราเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าใครจะเข้ามา ก็สามารถเจอหนังสือเล่มที่เค้าถูกใจ

          แม้ว่าปัจจุบันหนังสือจะถูก Disrupt จากสื่อโซเชียล แต่เราก็มั่นใจว่าจำนวนผู้อ่านหนังสือเล่มก็ไม่ได้ลดลงจากเดิม นักเขียนยังคงเพิ่มมากขึ้นโดยวัดจากจำนวนหนังสือใหม่ที่ถูกส่งมาทุกวัน ซึ่งไม่ต่ำกว่า 20 รายการ / วัน  แม้กระทั่งช่วงโควิดที่หลาย ๆ คนต้องอยู่บ้าน ร้านหนังสือและห้างสรรพสินค้า ต้องปิดชั่วคราว แต่ เราก็สามารถขายออนไลน์ได้ทุกวัน”

          ทั้งหมดนี้เป็นรีวิวสั้น ๆ ที่หวังว่าจะทำให้ใครหลาย ๆ คนได้คลายความคิดถึงศูนย์หนังสือแห่งนี้ ได้บ้าง และหากใครที่สนใจหนังสือเล่มไหน ก็สามารถสอบถามหรือแวะเวียนมาใช้บริการกันได้ ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขา มหาวิทยาลัยนเรศวรเพราะที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ 08.30 -18.00 น. เสาร์-อาทิตย์  09.00-15.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ขอขอบคุณข้อมูล : สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยนเรศวร, CU&NU Book – ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขา ม.นเรศวร