วัยรุ่นสหรัฐฯ ก่อตั้งมูลนิธิ เตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริง

วัยรุ่นสหรัฐฯ ก่อตั้งมูลนิธิเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริง หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าปอดพังเกือบตาย ต้องเปลี่ยนปอดทั้งสองข้าง  นักวิชาการชี้เป็นตัวอย่างให้วัยรุ่นไทยรู้เท่าทันและตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

          ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวถึง ปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา ก่อให้เกิดการเสพติดนิโคตินของวัยรุ่น ดังเห็นได้จาก รายงานการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของสหรัฐฯในกลุ่มนักเรียนมัธยมเพิ่มขึ้น จาก 1.2 ล้านคน ในปี พ.ศ.2560 เป็น 3.6 ล้านคน ในปีพ.ศ. 2561 (11.7% เป็น 20.8%)  ทั้งนี้จากรายงานข่าวเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา แดเนียล อาเมนต์ เด็กหนุ่มรัฐมิชิแกน สหรัฐฯ ได้ก่อตั้ง มูลนิธิเพื่อเตือนวัยรุ่นคนอื่นๆ ถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า หลังจากเขาได้รับการเปลี่ยนปอดสองข้าง ซึ่งเป็นการปลูกถ่ายปอดสองข้างครั้งแรกของโลกสำหรับผู้ป่วยปอดอักเสบที่ได้รับความเสียหายอย่างไม่สามารถแก้ไขได้จากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยเขาต้องการเผยแพร่ความรู้แก่วัยรุ่นเกี่ยวกับอันตรายที่แท้จริงของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และไม่ต้องการให้วัยรุ่นไปทดลองสูบ

          ขณะที่ นพ.จาเน็ต เนเชเวท แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน สหรัฐฯ ที่ดูแลผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมาก กล่าวชื่นชม แดเนียล อาเมนต์ ที่ก้าวขึ้นไปเตือนเพื่อนๆ ของเขา ว่า “คุณกล้าหาญที่แบ่งปันเรื่องราวของตัวเองในฐานะประจักษ์พยานใกล้ความตายอันเกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเขากำลังช่วยชีวิตคนอื่นๆ ด้วยการป้องกันไม่ให้ใครก็ตามไปสูบบุหรี่ไฟฟ้า”

          ศ.นพ.รณชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า กรณีของเด็กหนุ่ม แดเนียล อาเมนต์ หวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้วัยรุ่นไทยรู้เท่าทันและตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า  ทั้งนี้ ประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากที่กระทรวงพาณิชย์ ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557  ซึ่งเป็นความก้าวหน้ามากกว่าประเทศสหรัฐฯที่เพิ่งจะเริ่มควบคุมเพราะพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าก่อให้เกิดผลเสียอย่างมาก