สำนักงานสาธารณสุข จ.พิษณุโลก ติดตามสถานการณ์ PM 2.5 หากพบผิดปกติพร้อมแจ้งเตือนประชาชนทันที

นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า การติดตามสถานการณ์มลพิษทางอากาศในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยติดตามประเมินจากตรวจวัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ใน 2 จุด คือ อำเภอนครไทย โรงพยาบาลนครไทย จ.พิษณุโลก และที่ศูนย์อนามัยที่ 2 อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอยู่เสมอ หากเมื่อใดที่มีการเตือนว่ามีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ต้องจะมีการประเมินกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันการสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม กลางแจ้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ติดตามประเมินสถานการณ์ทุกสัปดาห์ หากมีความผิดปกติจะมีการแจ้งเตือนประชาชนได้ทราบทันที

ทั้งนี้ จากการรายงานข้อมูลของ กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ กรมอนามัย ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 06.00 น. พบว่าสถานการณ์ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ดีขึ้น

สำหรับการตรวจสอบผ่านระบบแอพพลิเคชั่น AIR 4 THAI ซึ่งเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น. รายงานจาก ตำบลปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พบคุณภาพอากาศดี

ส่วนการตรวจสอบผ่านระบบแอพพลิเคชั่น Air Visual ซึ่งเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นบริเวณมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้รายงาน ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00 น. จากพื้นที่ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก พบคุณภาพอากาศปานกลาง จากค่าดัชนี US AQI และพบคุณภาพอากาศดี จากค่าดัชนี CN AQI

ขอขอบคุณภาพข้อมูลและภาพเพิ่มเติม : จากเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก, กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ กรมอนามัย