คณะสหเวชศาสตร์ ม.นเรศวร เตรียมให้บริการสระธาราบำบัด เร็วๆ นี้

          คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดภาพกิจกรรมในสระธาราบำบัดซึ่งเป็นสระ indoor พร้อมอุปกรณ์ที่มีความทันสมัย โดยในช่วงที่ผ่านมา ทีมงานได้ทดสอบกิจกรรม “SUP Yoga” คือ การเล่นโยคะบนบอร์ดที่อยู่เหนือน้ำ ที่ท้าทายร่างกายและสมาธิ โดยผู้ที่ได้เข้าร่วมทดสอบกิจกรรมดังกล่าว ไม่เคยฝึกโยคะมาก่อน ผ่านการถ่ายทอดเทคนิคและการฝึกผ่าน จาก “ครู Bub” คุณพัชร รุ่งพรชัย (Facebook: Kru Bub Yogaholic) ซึ่งสระธาราบำบัดนี้ตั้งอยู่ในอาคารตรงข้ามกับคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และเตรียมที่จะให้บริการเต็มรูปแบบของสระธาราบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เร็ว ๆ นี้

          สำหรับสระธาราบำบัดหรือ Hydrotherapy คือ สระน้ำที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เพื่อช่วยฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยและการส่งเสริมสุขภาพ เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต, ผู้ป่วยโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น ปวดคอ ปวดหลัง ปวดเข่า ผู้ป่วย office syndrome เป็นต้น

          ส่วนในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพนั้นมีหลากหลาย เช่น การออกกำลังกายในผู้ที่ตั้งครรภ์ การฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุ และเพิ่มความแข็งแรงในเด็ก ทั้งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะพิจารณาเลือกวิธีการที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยแต่ละราย การบำบัดฟื้นฟูด้วยธาราบำบัดใช้เวลาประมาณ 5 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับอายุ สภาพของผู้ป่วย และอุณหภูมิของน้ำ

“ครู Bub” คุณพัชร รุ่งพรชัย (Facebook: Kru Bub Yogaholic)

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
ติดตามข้อมูลคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เพิ่มเติมได้ที่ : แฟนเพจ คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร